10 sai lầm crypto trader Việt Nam nên tránh khi bước vào thị tường tiền điện tử

Dù bạn là một trader “gà mờ” hay đã đầy kinh nghiệm thì vẫn có một số cạm bẫy bạn nên biết để tránh. Đúng, thị trường tiền điện tử có thể đem lại cho bạn những khoản lợi nhuận lớn sau vài tuần, vài ngày hay thậm chí là vài phút, nhưng thật không may, bạn cũng có thể mất tất cả những gì bạn đã đầu tư chỉ trong vài giây do tính biến động vốn có của nó. Dưới đây là 10 sai lầm crypto trader nên tránh.

1. Nghiên cứu thị trường một cách miễn cưỡng

Miễn cưỡng nghiên cứu thị trường tiền điện tử là một trong những sai lầm cực kỳ nghiêm trọng mà bạn cần lưu ý trước khi bắt đầu trade. Đúng, trong giao dịch tiền điện tử, có thể không sai khi làm theo lời khuyên của các chuyên gia về cách trade tốt hơn, nhưng, với tư cách là một người muốn kiếm những khoản lợi nhuận lớn, bạn cần tự nghiên cứu thị trường để biết khi nào nên và khi nào không nên trade.

Vì thực tế, giao dịch tiền điện tử rất rủi ro. Giống như kiểu mọi người có thể biến thành triệu phú chỉ sau một đêm, nhưng cũng có thể mất tất cả những gì họ đã đầu tư chỉ trong nháy mắt do sự biến động cao của thị trường.

Lưu ý: Nếu bạn đang trade chỉ bằng lời khuyên của các chuyên gia, bạn có thể sẽ mất rất nhiều tiền. Nhưng nếu bạn sẵn sàng nghiên cứu độc lập và lắng nghe những lời khuyên của các chuyên gia, bạn có thể đưa ra nhiều quyết định tốt hơn về tình hình thị trường hiện tại.

2. Cho phép cảm xúc lấn át trong các quyết định giao dịch

Cho phép cảm xúc đưa ra các quyết định giao dịch là một sai lầm khác mà bạn cần cẩn thận. Các chuyên gia thị trường về ngoại hối đã chứng minh rằng giao dịch bằng cảm xúc có thể phá hỏng toàn bộ khoản đầu tư của bạn.

Bạn có biết một trong những yếu tố hủy hoại danh mục đầu tư của các trader là việc đưa ra quyết định với cảm xúc không?

Vâng, cảm xúc chắc chắn sẽ luôn có mặt khi bạn muốn đưa ra một quyết định, nhưng nhiệm vụ chính của bạn là không cho phép chúng lấn át tất cả lý trí khi đưa ra một quyết định nghiêm túc.

3. Ngay lập tức mua những coin giá rẻ, chưa được xác minh / nghiên cứu

Việc vội vã mua những đồng coin giá rẻ chưa được xác minh chỉ vì bạn đã đọc về chúng trên một số trang web nào đó hoặc tìm thấy chúng trong email là điều bạn nên tránh.

Các nhà tiếp thị rất giỏi và họ biết làm thế nào để thổi phồng một đồng coin đến một mức khiến bạn muốn đầu tư ngay vào nó. Vì vậy, hãy cẩn thận để không rơi vào cái bẫy tiếp thị, bởi vì ngoài những đồng coin lớn ngoài kia, thị trường cũng có hàng ngàn shitcoin khác.

Lưu ý: Nên tự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về loại coin bạn muốn mua, dù nó rẻ hay đắt, và nếu là một người trader “tập sự”, bạn chỉ nên trade những coin phổ biến hơn là những coin mới.

4. Cảm thấy mình đang bỏ lỡ cơ hội tốt (FOMO)

Đây là một sai lầm cực kỳ dễ mắc phải. Kể từ khi giá Bitcoin tăng mạnh vào cuối năm 2017 – đầu năm 2018, hội chứng tâm lý FOMO (nỗi sợ bị bỏ lỡ) đã được xem là một trong những thách thức lớn nhất đối với các trader tiền điện tử. Cũng giống như việc để cảm xúc chi phối, FOMO chắc chắn sẽ luôn tham gia vào những quyết định bán – mua của bạn, vì thế bạn cần phải chiến đấu với nó để tránh việc nó kiểm soát bạn.

Lưu ý: Cơ hội mới sẽ luôn xuất hiện cứ sau mỗi 24 giờ trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Do đó, hãy thư giãn, lên kế hoạch khôn ngoan và xoa dịu cảm xúc để nỗi sợ phai nhạt.

5. Đầu tư tất cả những gì bạn có

Sẽ rất sai lầm khi đổ tất cả số tiền tiết kiệm bạn có vào thị trường tiền điện tử. Và hơn thế nữa, đừng đi vay nợ chỉ vì muốn làm giàu qua giao dịch coin – nó rất rủi ro và nguy hiểm.

Thị trường tiền điện tử là một chiếc giường trải đầy hoa hồng, nhưng lại là hoa hồng có gai. Sẽ có thành công và cũng không ít lần thất bại, vì thế đừng nghĩ nó là “một con gà đẻ trứng vàng”. Đừng chỉ vì bạn nghe nói rằng ai đó đã kiếm được 1 triệu đô la chỉ trong một đêm, rồi sau đó bạn đổ tất cả những gì bạn có hoặc đi vay thêm nợ để đầu tư. Hãy xem, thị trường này đầy rẫy bất trắc và vì lý do đó, bạn chỉ nên đầu tư một khoản tiền mà bạn có thể chấp nhận là nó có nguy cơ sẽ biến mất, một khoản lỗ mà bạn có thể chịu được, thứ gì đó sẽ không làm cho gia đình bạn đói. Hãy thông minh!

6. Tin bất cứ thông tin nào mà bạn đọc

Đây là một cạm bẫy lớn mà bạn cần tránh. Internet đã làm cho tin tức trở nên dễ dàng được truy cập hơn bao giờ hết. Bất cứ ai cũng có thể viết bất cứ điều gì trên web. Vì thế, một trong những thách thức mà các trader phải đối mặt là không biết nên đọc những website nào. Hãy nhớ rằng hơn 50% nguồn tin bạn thấy ngày nay không cung cấp cho khách truy cập thông tin chính xác. Những website đó có nhiều khả năng là những “chiếc máy thổi phồng mọi thứ”.

Do đó, bạn cần cẩn thận với các nguồn tin tức mà bạn cập nhật hàng ngày. Hãy đọc ở những trang web có uy tín và quan trọng hơn cả là cần nghiên cứu kỹ càng trước khi thực hiện bất kỳ khuyến nghị nào.

7. Quá gắn bó với một coin và đầu tư tất cả những gì bạn có vào đó

Trên thực tế, mỗi trader đều có những coin yêu thích khác nhau, nhưng nếu là một trader có đầu óc kinh doanh và khôn ngoan thì họ sẽ không quá gắn bó với bất kỳ đồng tiền cụ thể nào. Bởi vì một khi bạn quá gắn bó với một coin nào đó, bạn có thể sẽ đầu tư tất cả những gì bạn có vào nó và điều này cũng có thể dẫn đến việc bạn bỏ lỡ các cơ hội vàng đang tiềm ẩn xung quanh các đồng tiền khác. Ngoài ra, nếu thị trường đột ngột chống lại bạn, bạn có thể sẽ mất tất cả vì đã không hold bất kỳ đồng coin nào khác để bù lỗ.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã từng nói “Đừng bao giờ cho hết tất cả số trứng vào một rổ”, hãy học cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo thêm bài viết này: “Đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử trong năm 2019”

8. Nhấp vào nút mua và bán mà không cần phân tích kỹ lưỡng

Là một người mới giao dịch, hãy đầu tư nhiều thời gian nhất có thể vào việc phân tích thị trường. Đừng vội vàng giao dịch mà không phân tích kỹ càng.

Đúng, lúc đầu, những bài viết phân tích thị trường có thể sẽ trông rất khó hiểu và việc phân tích thị trường một cách độc lập lại càng khó hơn, nhưng theo thời gian, mọi thức sẽ trở nên dễ hiểu bạn sẽ thành thạo khi đọc những cuốn sách tuyệt vời được viết bởi các trader giàu kinh nghiệm.

9. Giao dịch trên các sàn giao dịch bảo mật kém, dễ bị hacker tấn công

Trước khi giao dịch tiền điện tử, một trong những điều chính cần chú ý là tìm một sàn giao dịch tiền điện tử đáng tin cậy. Ngoài kia có rất nhiều sàn dễ bị tấn công, vì thế điều quan trọng là phải đặt tính năng bảo mật lên hàng đầu khi đưa ra lựa chọn.

Là một trader, chắc chắn bạn sẽ phải gắn bó rất lâu dài với các sàn giao dịch. Do đó, hãy thật cẩn thận về nơi sẽ giữ tiền của bạn.

10. Mong đợi nhiều thứ sẽ xảy ra sau một đêm

Đây là một lỗi phổ biến mà các trader mới thường gặp phải. Như đã nói ở trên, giao dịch tiền điện tử không phải là một con gà đẻ trứng vàng. Đó là một kỹ năng có thể học được và cần có thời gian để hiểu và nghiền ngẫm. Ngừng suy nghĩ về nó như một trò chơi hoặc một cách làm giàu nhanh chóng. Hãy sáng suốt.

Trên đây là 10  sai lầm crypto trader nên tránh để có thể trở thành một trader chuyên nghiệp.

 

Leave Comments

0378068426
0378068426